Thứ Tư, 8 tháng 2, 2012

Em chào chị Na!

Bức thư của cô giáo Quỳnh phụ trách trường Mầm non Sàng Ma Sáo viết cho Lana và nhóm 'gánh hàng xén', Lana đã xin phép và được cô đồng ý cho đăng ở đây chia sẻ với bạn hiền như một câu chuyện về cuộc sống của các cô giáo và các bé ở các trường Mầm non vùng cao.

Sàng Ma Sáo, ngày 4 tháng 2 năm 2012
Thư gửi chị Lana!
Em chào chị Na! Em đang ở trên trường chị ạ, sau 2 tuần nghỉ tết lại đặt chân lên trường để tiếp tục công việc cũng giống như mọi người. Chị ơi! Tính đến hôm nay năm mới của người Việt đã được tròn 10 ngày rùi. Lời chúc đầu năm em gửi chị: Chúc chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, một năm nhiều may mắn và thành công chị nhé!
Chị Na! trong những ngày qua em đang suy nghĩ và trăn trở điều mà các anh các chị dặn em là: Em quan sát và cho biết những nhu cầu của các con để các anh các chị chuẩn bị cho những gánh hàng lên tiếp theo. Hôm nay em đã sắp sếp mọi thứ và dành một chút thời gian buổi tối để tâm sự với chị, chị nhé!
Các thông tin cơ bản về trường em chị và các chú các anh chị cùng đi trong đoàn "Cơm thịt" đã nắm được rồi, và cảm nhận được sự nhiệt thành của mọi người nên em xin nói cụ thể như thế này:

* Về đồ dùng phục vụ việc nấu cơm cho bọn trẻ:
- Chúng em đã sắm được nồi nấu, bát và thìa, cái cơ bản nhất để có thể nấu được cơm cho các cháu.
- Để đảm bảo không phải bưng từng bát cơm chạy từ bếp lên các cô giáo muốn có thêm nồi sạch dùng để chia cơm và chia canh, thịt bọn em để vào bát cơm của từng con rồi. Nồi này, mỗi lớp cần 2 nồi chị ạ, loại nồi nhôm 5kg là được chị ạ.
- Dao và thớt để thái và băm thịt chúng em chưa có hiện đang tận dụng của các cô, nhưng các cô chỉ cõng được những thớt nhỏ xíu và 1 đến 2 con dao mỏng lên điểm trường, nên băm thịt cho trẻ hơi vất vả.
- Chị ơi! Xô chứa nước cũng rất cần, nhiều thôn bản của em bếp xa nhà, xa nguồn nước nên các cô khá vất vả. Do thôn xa, vận chuyển khó nên chúng em muốn xin một ít xô nhựa, loại nhựa đen to dùng bền.
- Một số điểm trường của em xa nguồn nước: Mà Mù Sử II, Sàng Ma Sáo, cần có dây dẫn nước thì có được nước về.
- Ngoài ra nếu được thì chúng em cần thêm rổ, rá, và chậu nữa chị ạ!

* Về đồ dùng các lớp:
- Chị ơi! Phản gỗ để cho các cháu nằm rất cần thiết chị ạh, hiện tại em đã có 4 lớp là các lớp phòng xây, các lớp tạm nền đất đã có xốp nhưng vẫn lạnh, và để đảm bảo thì nếu có bạt trải dưới sau đó kê phản là tôt nhất chị ạ, mỗi phản là 2 cháu nằm. Kinh phí mua phản rất tốn và vận chuyển khó nên e xin đề xuất 1 địa chỉ để chị nghiên cứu nhé. Ở Xã Bản Xèo, giáp với Xã Pa Cheo có một gia đình đã đóng phản này cho nhiều trường vùng thấp của huyện em giá khoảng từ 230k-250k / chiếc.
- Bình đựng nước để các cháu uống em đã có cho 2 lớp rồi, còn thiếu 13 lớp nữa chị ạ, ca uống nước em cũng thiếu 13 lớp = 243 ca, nếu được chúng em muốn đề nghị loại ca inox để đảm bảo vệ sinh chị ạ. hì.
- Khăn mặt cho trẻ con các cô của em cũng tự sắm từ đầu năm nhưng hỏng và cũ nhiều rồi.
- À, còn gối nằm, em cứ nghĩ quanh mà không ra, vì quan sát thấy chúng nằm từ đầu lên bạt giáp đất và phản sẽ đau đầu chị nhỉ.
- Chăn đắp trường e tương đối đủ nhưng em xin có ý kiến có thể giúp các anh chị nghiên cứu để sắm cho các trường chưa có trong gánh hàng lần này: Trẻ con trường em đang đắp chăn hơi ruôt siêu nhẹ, nhưng e thấy loại chăn này ko sử dụng được lâu, dùng 1 thời gian là ruột xô hết. E thấy một số trường vùng thấp của huyện em dùng loại chăn lông hoặc nỉ dày rất hợp lí chị ạ.
- Đọc danh mục gợi ý của chị và tham khảo giáo viên chiều nay( 3/2) e nhớ ra và đề xuất thêm mục bạt quây lớp, 15 lớp thì chỉ có 4 lớp ở điểm chính và Chu Khu Phìn là nhà xây cấp 4, còn 11 lớp nhà vách nứa hoạch ghép gỗ sương mù trẻ rất rét, cô giáo thì khó trang trí lớp. Chị ơi! Để quây lớp mình nên dùng bạt sáng màu trắng hoặc loại sọc trắng đỏ để lớp học sáng sủa hơn.

* Về đồ dùng học tập của các cháu:
- Hàng năm học sinh 5 tuổi trong chương trình mục tiêu của trường được 1 vở tập tô, 1 bút chì chị ạ. Các đồ dùng khác: sáp màu, đất nặn, kéo, ...v..v... không được trang bị, các cô giáo của em bỏ tiền túi để sắm cho các cháu nên chỉ được chút ít. Nếu có thể các cháu xin thêm sáp màu để vẽ, đất nặn, giấy màu, kéo thủ công. Thời điểm này cũng sắp hết năm học nên có thể quyên góp đồ cũ hoặc dư ở các trường dưới Hà Nội thì cũng được chị ạ (E thấy các bài trong gánh hàng xén các chị thảo luận nên cũng muốn có ý kiến. Hihi!)
- Chị ơi! Báo họa mi, tranh truyện chúng em xin quyên góp sử dụng lại của các bé thành phố chị ạ.

* Vật dụng y tế:
- Bông băng, cao nóng và dầu gió, bạc hà ngậm tránh ho phù hợp với học sinh của em chị ạ!
Chị yêu quí! Có lẽ em sẽ dừng các danh mục ở đây chị ạ. Lúc này cho em bộc lộ cảm xúc của mình. Lúc đầu khi nghe chị và a K. "Cơm thịt" nói xem cần gì thì nói cho các anh chị, bởi vì việc này cũng "giống" việc chúng em xin kinh phí, đồ dùng, v..v. của Phòng Giáo dục và Huyện nên e thấy cứ phải nghĩ nghĩ. Nhưng hàng ngày mỗi khi nhớ lại cử chỉ của các anh chị với trẻ con và theo dõi trên trang blog của chú Tuấn, blog của các anh chị, thường trực đọc các bài viết, các cảm nhận và cả các trao đổi của mọi người em lại thấy rất tự tin và muốn cởi mở tâm sự với chị.
Chị ơi! Các danh mục mà e liệt kê nhờ chị và mọi người nghiên cứu giúp cho các cháu hộ em, e sẽ giữ liên lạc với mọi người chị nhé!

TB: Chị à, còn việc chị hỏi thăm về các cô giáo của em, thực ra công tác ở một nơi xa xôi và khó khăn thì mỗi cô ngoài thiệt thòi chung còn có nhiều mong muốn cho cuộc sống của mình nơi cắm bản, tuy nhiên cho phép em thay mặt các cô xin được nói 1 điều: Các món quà nho nhỏ của đoàn mà chúng em nhận được và đặc biệt là món quà tinh thần các anh chị đem đến làm chúng em vô cùng phấn khởi và cảm động chị ạ.
Cuối thư e xin gửi lời chúc các cô chú anh chị luôn mạnh khỏe hạnh phúc!
Em chào chị!
Em Quỳnh – Mầm Non Sàng Ma Sáo.

Những tấm hình này chụp trước Tết - ở bản Nậm Pẻn I, Nậm Pẻn II (SMS), trước khi các bé được áo ấm và ủng. Một số cháu bây giờ có thể vẫn chưa quen đi ủng, lần tới lên SMS các bác sẽ 'kiểm tra' nhắc đi và 'phạt' nếu còn chân đất nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét