Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2012

Chia lời chuyến áo ấm Pa Cheo - Ka Lăng 25 - 29/11/2012

Xin chia lời chuyến đi Pacheo - Kalang của đoàn tình nguyện CCT + Giỏ thị 25 - 29/11/2012. Với số tiền Giỏ thị đứng ra quyên góp và được ủng hộ ~ 100tr vnđ (chi tiết tại entry trước), đoàn đổi toàn bộ thành chăn ấm, bát thìa ăn cơm, cá khô cho các em nhà xa phải ở nội trú tại trường cùng vở, bút, sữa, bánh kẹo, áo ấm cho gần 900 em học sinh THCS, Tiểu học và Mầm non hai xã Pacheo (Bát Xát, Lào Cai) và Ka Lăng (Mường Tè, Lai Châu). Toàn bộ, do bởi chi phí dọc đường do các tình nguyện viên đóng góp cùng chia. 6 xe ô tô, cùng công lái + xăng dầu do tình nguyện viên (TNV) của CCT hỗ trợ 2, các thành viên Câu lạc bộ Pajero Sport hỗ trợ 3 và Báo Lao động 01. Anh Hương công ty Đại Lâm ủng hộ 1 chuyến xe tải chở hàng HN - Mường Tè, rồi chuyển sang bán tải Cty Thành Long hỗ trợ để đi đoạn đường núi vào Ka Lăng (iu thế cái tình với CCT)

Vượt cung đường Hà Nội - Thị xã Lào Cai - Sapa - Pa cheo - Sapa - Phong Thổ - Mường Tè - Ka Lăng - Mường Tè - Điện Biên - Hà Nội, gần hai ngàn km chỉ để mang đó nhiêu, thấy.. ước gì mang được nhiều hơn. Nhưng được hưởng niềm hạnh phúc đem từng chiếc áo đến từng em ở tận nơi heo hút nhất của núi rừng, nhìn những niềm vui ("có lẽ chả bao giờ những đứa trẻ ở đây dám mơ một tấm áo ấm đẹp như thế"), lại thấy bao nhiêu mệt nhọc chả còn đáng kể.

Thay mặt các bạn - những người hết lòng đóng góp, ủng hộ, chúng mình- những bồ câu đưa thư hay những anh Kim Đồng tự thấy mình là những người hạnh phúc. Chia sẻ những tấm ảnh này thay lời tri ân, dù hình ảnh không thể nào nói hết cảm nhận.

Sáng 25/11 rời HN sớm, chiều đến Sapa. Tối duy nhất được thư giãn đây (các em TNV mới sung sướng lắm, hí hửng đi CCT thế này cứ như du lịch í, hờ hờ :D)

Dạo sương mù Sapa tới khuya vẫn hào hứng 5h sớm hôm sau hò nhau dậy nắm cơm nắm cho một ngày trong bản, bạn dáng xinh xinh đeo kính áo xanh tóc ngắn là bạn Khánh đại diện CCT Nga:

7h30 chờ nhóm đi tàu hoặc ô tô đêm từ HN lên cập đoàn rồi vào Trung tâm xã Pa cheo cách Sapa khoảng 30km. Ở đó có trường chính Trung học cơ sở (THCS = Cấp 2), Tiểu học và Mầm non Pa cheo. Bác Tuấn vào bếp kiểm tra. MN ăn cơm có thịt của CCT, THCS có cơm bếp nội trú nhà nước cấp, còn HS cấp 1 đem theo cặp lồng. Cả dãy cặp lồng chỉ có cơm với tí rau, hoặc chỉ cơm - gừng - muối, duy có một chiếc cặp lồng có cá/ thịt, là của một em có bố làm cán bộ xã đã nghỉ hưu.

Hạ quà cho mấy Trường chính (MN, TH, C2) rồi đoàn chia hai nhánh, bác Tuấn cùng bạn Khánh CC Nga và hai TNV đi Dền Thàng khảo sát vài việc mới, nhóm còn lại đông hơn vào các điểm cắm bản phát áo ấm như lịch định. Vội lên đường vào bản Xéo Pa Cheo cho kịp giờ trưa. Điểm này không có trong lịch báo trước cho các thầy cô. Mà đường xấu, tới nơi bọn trẻ Mầm Non vừa ăn cơm xong, các cô còn để nguyên chồng bát xoong nồi vừa thu chưa rửa. Vậy là cô trò có nấu cơm trưa. Ổn rồi.

Bắt đầu tíu tít phát áo ấm, bánh kẹo, cả bánh mì sữa với trứng luộc. À mà áo mới vừa mặc xong tới tiết mục chia trứng luộc, thấy đứa nào đứa nấy bàn tay lấm lem, một cô TNV mới đứng trước lớp dõng dạc: "Nào các em, chùi tay vào áo để ăn trứng". Làm Má mì Bảo Linh sững người mất một giây không phản ứng được. Qua cơn choáng mới quáng quàng hò hét: Ôi không, tất cả các con ra xếp hàng rửa tay ăn trứng!

Tối đó về KS, Bảo Linh nhỏ to "chị, em đề nghị từ lần sau em đề nghị cần có vài khóa huấn luyện TNV trước chuyến đi" :))

Xếp hàng rửa tay trước khi ăn

Áo ấm trước sân lớp học MN Xéo Pa Cheo. Trong tấm hình này có ba bạn (Long Jupiter, Yến Lê, Duyên) đại diện CCT Nhật, những TNV tuyệt vời của chuyến đi):

Chú Lâm a vờ gờ, một TNV khó thiếu trong các chuyến đi CCT:

Và Tiểu học Xéo Pa Cheo:

Trước đó, trong khi chờ một xe bị nổ lốp thay lốp, Cô Gió Mây, Bảo Linh và chị Yến CCT Nhật còn kịp bày trò chơi với các em (hơn 12h trưa đấy, chỉ là Tây Bắc luôn giàu sương mù):

Chụp hình:

Nhờ lớp học của Tiểu học Xéo Pa Cheo để tranh thủ ăn trưa cơm nắm dã chiến, khơ khơ sinh viên - nhân viên - doanh nhân - thành viên cốt cán Pajero Sport..., bụng đói nên cơm nắm muối vừng nước suối vẫn ngon tưng bừng:


Tới Tả Lèng, trao áo ấm và quà cho Tiểu học Mầm Non xong, cả đoàn tranh thủ ghé nhà em Lý A Sử, năm học trước là học sinh giỏi khi học cấp 2 Pa Cheo được đi thi học sinh giỏi lý cấp huyện, năm nay lên cấp 3 Bản Vược cách nhà gần 40km. Nhà nghèo quá không thể có chút tiền mua áo quần, sách vở và gạo đem đến nấu ăn những ngày phải ở lại trường, rất thèm nhưng em đành phải bỏ học đã hai tuần. Khi mới đến, dù chú Đào Tuấn (báo LĐ) và cô Lana rất nhẹ nhàng hỏi chuyện mà mắt em vẫn ầng ậc nước (giấu mặt khi thấy chụp hình):


Xong Tả Lèng ngược ra Hán Nắng. Ở đây Tiểu học và Mầm non kế sát bên nhau mà mình đã kể ở bài này:

Tíu tít mặc áo ấm cho em Mầm Non:

Rồi áo ấm, cặp lồng mới cho anh, chị Tiểu học Hán Nắng

Tối 26/11 quay trở lại Sapa đế sớm hôm sau đi Mường Tè. Mất nguyên ngày 27/11 chỉ để di chuyển. Dọc theo quốc lộ 4D rồi quốc lộ 12 lên Phong Thổ (Lai Châu) sát biên giới rồi vòng theo núi tới thị trấn Mường Tè. Trưa ăn cơm Phong Thổ, tối ăn cơm ở Mường Tè. Đường xa mà gần hơn nhờ có vợ chồng bạn Hưng - Hà (công ty Thành Long - Mường Tè) vì cảm mến bác Tuấn và CCT nên giờ thành người nhà, mỗi lần lên Mường Tè là CCT có người thân bản địa đi cùng.

Sớm 28/11 lên đường vào Ka Lăng. Bạn khó hình dung chỉ từ thị trấn Mường Tè vào một xã thuộc trong huyện cách TT huyện 80km mà mất 3h để di chuyển bằng ô tô. Đường xấu và cheo leo. Không ít những đoạn như này...: 


những đoạn xe ủi dọn đường cho xe qua, đất còn tươi có thể lở bất kỳ lúc nào,

hay xe chở hàng bị trục trặc giữa đường làm cả đội lo thắt ruột, may có mấy tay xe xịn tìm ra tội, sửa sửa:

Trong khi đó kệ ai lo lắng, các vô tư tranh thủ chụp hình: Cảm ơn CCT kết nối miss doanh nhân Mường Tè, miss Giỏ thị - CCT USA, Hà Nội.

Sân trường Ka Lăng đây rồi, dỡ hàng thôi:

Không có khái niệm Giám đốc hay 'người nước ngoài' khi khiêng đồ CCT, nhá :D (bạn Hưng GĐ Cty Thành Long - Mường Tè và bạn Toòng chuyên gia người Thái Lan đang công tác tại Cty Sông Đà 5)

Báo Lao Động cũng gởi theo đoàn khá nhiều quà

Ngày hội ở sân trường Ka Lăng (mẹ con chạy nhanh đến để nhận quà miền xuôi).Dãy nhà phía trước 'ngày hội' là dãy nhà ở của các thầy cô:

Mầm Non xếp hàng nhận áo ấm nào

Em bé này...

Đã được áo đẹp

Tới các anh chị Trung học cơ sở ở kế liền bên (phía lưng là dãy lớp học lắp ghép mới được các nhà hảo tâm thông qua CCT  dựng cho thầy và trò Ka Lăng, vừa khánh thành):

"Em 19 tuổi ạ, em học lớp 9" - "Tốt quá, em cố gắng học lấy tri thức nhé, đừng vội bỏ học lấy chồng"

Hưng Thành Long (chồng) "Cho anh mấy cái áo nữ". Chị Lana ngăn Hà (vợ) "Không, đưa Hưng áo nam đi, nhiều các em nữ 19, 20 tuổi mà lại chưa quen cài áo :D". Bạn Hà cười rõ là tươi nhá nhá:

Nhận áo rồi nhận quà rồi, bà con ta về thôi

Ra về, thanh thản tràn lấn mệt. Vui. Chỉ là, như mọi chuyến đi, cái vui khó trọn bởi dọc đường vẫn nhiều lắm những em bé như này

nguồn nước Ka Lăng, như này:

và bức hình em bé 14 tuổi trên đỉnh cao Xéo Pa Cheo mà mình từng chia sẻ một bức khác "em được đi học thế nào cũng thành hoa hậu"

Thì thôi, xin một tấm lòng, không, nhiều tấm lòng, để gió cuốn...
... lên với vùng cao.

(Hình trong bài: Hoàng Lâm, Hoàng Minh Hùng, Gió Mây, Lana)

11 nhận xét:

 1. Ớ ảnh đầu tiên có ai nom quen quen, như là con nhà Ngọt phải hông ?

  Trả lờiXóa
 2. À, lần sau post hình, xem có nên xoá biển số xe không nhé. Vài người không thích post lên public, cái này cũng hơi nhạy cảm ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vụ này không cần BlackViva à. Đội xe này toàn xe tình nguyện rành mạch. có tới 3 xe của PSC ủng hộ, còn lại 3 xe TNV thâm niên CCT nên dấu che gì đâu. Bên forum của PSC (http://psc.vn/forum/showthread.php?t=1310) còn nhiều hình đoàn xe hơn nhiều - còn cả bình lựng open về mấy vụ làm xiếc của các xế trên đường đi về ngày cuối chuyến đi nữa í. Nói thật đọc họ nói mới dám thú nhận vụ đó làm người trong đoàn thót tim.

   Xóa
 3. Hugs cả nhà nè! Nhìn quanh, nhận ra người quen, tự dưng vui vui trong lòng sao á! :) :)

  Đợt này em lu bu nên "trễ" mất 1 chuyến. ....hic ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Dã Quỳ: Ừa nhìn quen ha DQ :)
   Hy vọng nàng về sẽ kể chuyện nhiều hơn những gì Lana viết trên đây.

   Còn nhiều dịp đi mà DQ. Chuyến này cũng qua Phong Thổ đó, mà đi ngang thôi, không ghé điểm trường.

   Xóa
 4. Cám ơn chị và các bạn TNV đã bỏ nhiều thời gian, công sức để giúp đỡ các em nhỏ. Em tự hào được đóng góp một phần trong project này !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giỏ thị rất vui khi được chia sẻ niềm vui sướng của các em bé được áo mới, niềm vui sướng hạnh phúc của tình nguyện viên chuyến đi khi mặc áo mới cho các em bé vùng cao với những cá nhân đã đóng góp ủng hộ chuyến áo ấm này. Thật sự ban đầu rất lo lỡ không đủ tiền mua số áo ấm cho hai điểm, mà đi một điểm thì đường đi quá dài lại tiếc nỗi đường đi.
   Chân thành cảm ơn BlackViva rất nhiều.

   Xóa
 5. Hi vọng mỗi tỉnh ở VN sẽ có một đại diện CCT như các đại sứ CCT ở nước ngoài để chia sẻ với CCT-GT-GHX.

  Trả lờiXóa
 6. Mong sao co' Facebook Gio Thi vi` co' i'ch cho ca'c be' vu`ng cao

  Trả lờiXóa
 7. @Ẩn Danh: Cảm ơn bạn đã ghé đọc và ủng hộ công việc của Giỏ thị. Bạn cứ ghé Blog Giỏ cho ấm cúng nha. FB ồn ào quá bạn à :)

  Trả lờiXóa
 8. Mình ước mỗi tỉnh ở VN có 1 chi nhánh Cơm Có Thit, Giỏ Thị, Gánh Hàng Xén để chia sẻ với các anh chị vì các anh chị là những người bận rộn gia đình, làm việc toàn thời gian.
  Giỏ Thị, và Cơm có Thịt rủ rê bạn bè các tỉnh vào nhóm đi.

  Trả lờiXóa