Thứ Tư, 6 tháng 2, 2013

LỒ SỬ THÀNG

Ngay sau chuyến áo ấm Mường Khương (tạm gọi là áo ấm MK 1) có thêm một chuyến Mường Khương 2 hoàn toàn đột xuất.
Đó là khi đoàn MK1 vừa phát xong điểm cuối cùng (Dìn Chin) bắt đầu về HN thì được biết còn điểm trường Lồ Sử Thàng là trường Phổ thông chung cả ba cấp MN, Tiểu học, Trung học cơ sở ở sâu trong xã Dìn Chin, Mường Khương, một nơi vô cùng khó khăn, thậm chí chưa có điện, bị bỏ thiếu trong list thông tin các điểm khó khăn của Mường Khương mà các kênh cung cấp cho mình. Lana và đoàn chỉ chợt biết về điểm này từ hội thoại ngắn của bác Tuấn CCT với một thầy/cô giáo không quen comment trên một status FB của bác "Chú ơi trường Lồ Sử Thàng có áo ấm không chú?"/ "có lên Dìn Chin mà" / "Dìn Chin có hai trường, trường cháu là trường dưới. Lồ Sử Thàng cháu ít người biết đến lắm... trường cháu mới có đường vào mà đường đi là đường đất nên ô tô không vào được..." / " cùng cú điện thoại của bác Tuấn CCT.

Ngay trên đường các TNV trong đoàn tìm cách liên hệ hỏi thăm thông tin về Lồ Sử Thàng, biết đây là nơi khó khăn bậc nhất ở Mường Khương, một Ka Lăng thứ hai, trong khi ở các điểm không xa đó các bé vừa xông xênh vui áo ấm! Liền gọi bạn Hà chuyên may và cấp áo ấm. Bạn Hà ngay lập tức cho thợ may áo cho các cháu Lồ Sử Thàng và thậm chí cho thiếu nợ vì Giỏ chưa đủ tiền (thật sự lúc đó chỉ nghĩ cần có ngay áo cho đừng chữ 'tủi thân', không kịp nghĩ gì đến tiền thiếu).
(tiền cho áo ấm Mường Khương góp từ Giỏ thị áo ấm và ủng hộ của các TNV CCT, không dùng tiền quỹ của CCT bà con ạ - xem link).

Chỉ sau hai ngày đã có đủ 412 áo ấm cho Lồ Sử Thàng. Hai tình nguyện viên trong chuyến áo ấm 1 về đến HN lập tức lên đường quay lại Lồ Sử Thàng cùng một xe chở đầy áo ấm, mang, vác, cùng thầy cô mặc áo ấm Tết cho các cháu. Lana chỉ biết cảm động và cảm ơn những tấm lòng của họ.
Các thầy cô Lồ Sử Thàng đã viết về sau khi học sinh của họ được nhận áo ấm: "Sáng nay cháu đi bộ cùng các em từ thôn vầ trường chính cháu thấy một cảm giác thật hạnh phúc. Tết này các em sẽ ấm hơn và vui hơn các cô chú ạ."
"Cháu là Thuận ở Lồ Sử Thàng. Cháu vui lắm cháu vui đến chảy nước mắt. Học sinh của cháu còn vui hơn. Tết này học sinh của cháu sẽ có áo mới đón Tết"...
Hạnh phúc đôi khi rất đơn giản bình dị.

Lana xin gởi ở đây những hình ảnh về Lồ Sử Thàng mà anh Hùng và anh Hoàng, TNV chuyến áo ấm Mường Khương 2, chia sẻ sau chuyến đi về.
(Note: Trong entry tới Lana sẽ post thống kê tổng kết Giỏ thị tháng 01/2013 tính đến 06/02/2013. File excel chi tiết đã gởi qua email Giỏ, bà con Giỏ thị check giùm nha).


Trường Lồ Sử Thàng nằm trên địa bàn xã Dìn Chin, Mường Khương, Lào Cai. Ngoài điểm chính ở Xã còn có các điểm cắm bản: Điểm Cốc Cáng, Điểm Na Cổ, Ngải Phóng Chồ, Mào Sao Chải, Sín Chải ATrường Lồ Sử Thàng cách thị trấn Mường Khương khoảng 10 km đường bộ. Con đường này mới làm được khoảng 1 năm. Mặt đường rất xấu, chỉ xe 2 cầu mới đi được. Trời mưa xe không vào được vì trơn, lầy. Trước kia khi không có con đường này các thày cô phải đi bộ khoảng 4 km từ đồn BP Tả Gia Khâu vàoĐiểm trường chính nằm trên diện tích hẹp nên các lớp học nằm rải rác xung quanh. Nước: có bể nước phía dưới trường, chưa có máy bơm và hệ thống ống dẫn lên trường (khoảng vài trăm mét). Điện: chưa có.


Dãy nhà ở của giáo viên

Các lớp học mẫu giáo và tiểu học thuộc điểm trường chính nhưng cũng cách xa văn phòng nhà trường vài trăm mét. Lớp học rất nghèo nàn và tối.

Đường đến trường...

Trong lớp học mầm non, mùa đông

Lớp 5A, bạt che cho đỡ gió, nhưng 4 phía các thầy cũng mới chỉ ráng lo được hai...

Điểm trường Na Cổ: Đây là lớp học của lớp 1, gian bên phải là nhà ở của giáo viên, gian léo xéo bên trái là bếp

Điểm trường Na Cổ. Thầy Trang hiệu trưởng đang đứng cạnh dãy tiểu học, thầy trò phải ngồi ghép hai lớp một phòng học vì không đủ phòng học, ánh sáng và những 'đòi hỏi' khác là xa xỉ.

Phía sau lớp học là nơi buộc gia súc của người dân

Bên trong lớp Mầm non của điểm trường Cốc Cáng: Bàn ghế hẳn là được ủng hộ cho các anh chị lớp lớn, mang qua dùng cho cô trò em, có còn hơn không

Còn đây là lớp Tiểu học. Vẫn còn hoa lệ thầy trò Trung thu.

Bếp ăn của học trò bán trú điểm trường chính

Hôm nay là ngày hội, các bạn điểm bản gần cũng về tụ tập cả ở trường chính. Mình được áo ấm Tết cơ mà!

Các bác và thầy cô ưu tiên các em mầm non nhỏ hơn được phát áo trước

Các anh các chị Tiểu học và Trung học cơ sở cũng có áo ấm

Sân trường hôm nay như nắng

Nhận áo mới xong thầy cô và nhóm bạn ở điểm cắm bản này sẽ phải lội bộ hơn 2km đường đồi dốc, lầy lội để về lại lớp. Vậy nhưng được về trường chính, được áo mới là điều rất vui với các em.

Hình ảnh nhóm phát áo gặp ở Lồ Sử Thàng. Trong ảnh là các cháu tại một gia đình H’Mong gần sát điểm trường Na Cổ nhưng cả 4 cháu đều không đi học. Áo ấm, và bữa cơm trưa tập thể? để thầy cô có thể kéo các em đến lớp học chữ với bạn bè?

2 nhận xét:

  1. Dã Quỳ ơi chuyến rồi đột xuất, lại sát Tết, chỉ kịp chuẩn bị chính xác đúng 412 chiếc áo cho đúng số học sinh, và thêm gần hai chục cái áo dự phòng khi gặp những em bé 'không được đi học đứng nhìn các bạn có áo'.
    Vì thế sau Tết nhất định sẽ quay lại với Lồ Sử Thàng...

    Hugs.

    Trả lờiXóa